Scent Marketing เจาะพลังแห่ง “กลิ่น” ตัวช่วยธุรกิจ ดึงดูด – มัดใจ – กระตุ้นยอดขาย

Scent Marketing เจาะพลังแห่ง “กลิ่น” ตัวช่วยธุรกิจ ดึงดูด – มัดใจ – กระตุ้นยอดขาย
เพราะมนุษย์ทุกคนต้องหายใจจึงจะมีชีวิตอยู่ได้ แต่มากกว่านั้น โลกยังมีศาสตร์แห่ง “กลิ่น” ที่ช่วยแต่งเติม เพิ่มประสบการณ์ในการสูดอากาศ บรรยากาศความสดชื่นด้วยกลิ่นที่หลากหลาย
ความมหัศจรรย์แห่งกลิ่นยังมีสำคัญในธุรกิจอีกด้วย แบรนด์ “Aristo Aroma” ภายใต้บริษัท อาริสโต อาโรม่า จำกัด ผู้ให้บริการด้านกลิ่น หยิบยกประวัติศาสตร์ของกลิ่นเกิดขึ้นมายาวนานตั้งแต่อดีตกาล
“กลิ่น” ถูกนำไปใช้กับหลากหลายผลิตภัณฑ์ ย้อนไกลในอดีต ญี่ปุ่นทำการเผาเครื่องหอมทุกๆ 15 นาที เพื่อให้ได้กลิ่นหอมออกมา หรือฟาโรห์พรมน้ำหอมด้วยกลิ่นอันหรูหรา เพื่อบ่งบอกตัวตน ส่วนชาวโรมันโบราณได้รับพรด้วยน้ำมันหอมระเหย ฯ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการกลิ่น
ปัจจุบัน “ศาสตร์แห่งกลิ่น” ถูกนำไปต่อยอดในภาคธุรกิจมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือเซ็กเตอร์ “ค้าปลีก” (Retail) ที่นำกลิ่นมาเสริมแกร่งทางการตลาด เพื่อดึงดูด สร้างประสบการณ์ที่ดี ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าต่างๆ
ทั้งนี้ มีการวิจัยพบว่าการตลาดด้านกลิ่นสัมผัสช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าปลีกได้ 11% ที่สำคัญยังเพิ่มคะแนนความพึงพอใจของลูกค้า 20%
สำหรับวิธีใช้ “กลิ่น” ติดอาวุธทางการตลาดให้ค้าปลีก สามารถทำได้หลากวิธี ตั้งแต่คัดสรรกลิ่นหอมที่ผู้ให้บริการด้านกลิ่นรังสรรค์ ปรุงแต่งสูตรมาอย่างดี สามารถสร้างกลิ่นที่มีเอกลักษณ์หรือ unique ในแบบฉบับที่ลูกค้าต้องการ เพื่อสร้างจุดสัมผัสที่แตกต่างกัน ทำให้บรรดานักช้อป ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายที่มาซื้อสินค้าภายในห้างร้าน รู้สึกดี มีความสุข เกิดการจดจำแบรนด์ ได้รับประสบการณ์อันน่าประทับใจกลับไป
“ปัจจัยด้านอารมณ์ประมาณ 75% ที่เกิดขึ้นทุกวันเกิดจากการดมกลิ่น ช่วยทำให้การตลาดด้านกลิ่นสัมผัสมีความสำคัญต่อการกระตุ้นยอดขาย เพราะมนุษย์สามารถจำกลิ่นได้อย่างแม่นยำถึง 65% หลังจากผ่านไป 1 ปี ทรงพลังกว่าจำภาพ”
ตัวอย่างบิ๊กแบรนด์ นำกลิ่นมาดึงดูดลูกค้า เริ่มที่ Nike ระบุว่ากลิ่นทำให้ลูกค้ามีความตั้งใจที่จะซื้อเพิ่มขึ้น 80% กลิ่นของกาแฟสดที่ปั๊มน้ำมันก็เพิ่มยอดขายและต่อยอดธุรกิจกาแฟได้ถึง 300%
ส่วนในประเทศไทย ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน โรงแรม Holiday Inn จังหวัดระยอง และสาขาศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตลอดจนโชวร์รูมรถหรูอย่าง ลัมโบร์กีนี มีการคัดสรรกลิ่นสามารถรังสรรค์เองจากผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการสร้างบรรยากาศกลิ่นด้วยกลิ่นหรือ Scent Marketing (การตลาดด้วยกลิ่น) ผ่าน “Aristo Aroma” ช่วยดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย รวมถึงทำให้นักช้อป “ใช้เวลานานขึ้น” กระตุ้นการตัดสินใจได้ง่าย
อินไซต์เด็ด ด้านกลิ่น Scent Marketing จากประสบการณ์ของ Aristo Aroma
-กลิ่นรอบข้างที่ตอบรับและเข้ากันได้ดีส่งผลเชิงบวกต่อพฤติกรรมการซื้อ หากกลิ่นนั้นเข้ากันกับผลิตภัณฑ์ในร้าน
-หากกลิ่นไม่ตรงกับบริบทของร้านและผลิตภัณฑ์ อาจจะไม่มีผู้ซื้อหรือลูกค้าเข้ามาในร้านเลย แบรนด์อย่ามองข้ามการเลือกกลิ่นที่เหมาะสมคาแรกเตอร์หรือตัวตนของแบรนด์
-กลิ่นที่ออกแบบตามเพศ มีความสำคัญเช่นกัน กลิ่น “ผู้หญิง” ในร้านขายเสื้อผ้าสตรีช่วยสร้างความเชื่อมั่นตั้งใจในการซื้อในเชิงบวก
-การวางจุดของเครื่องกระจายกลิ่นมีผลต่อการครอบคุมของกลิ่นในพื้นที่ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ฯ
-ไฮซีซั่น ช่วงเทศกาลแห่งความสุข การเฉลิมฉลอง ฯ เช่น เดือนธันวาคม ร้านค้าที่มีกลิ่นหอมที่ชวนให้นึกถึงคริสต์มาสขณะเล่นเพลงคริสต์เคล้าคลอจะเสริมสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อผู้บริโภคหรือลูกค้า เป็นต้น
มหัศจรรย์แห่งกลิ่นแบบไหน ที่จะสร้างความตราตรึง ประทับใจแก่ลูกค้า Aristo Aroma แนะนำ คือ พิจารณาอารมณ์ บรรยากาศที่แบรนด์ต้องการสื่อและกระตุ้นลูกค้า กลิ่นที่คุณเลือกควรกำหนดความรู้สึกของลูกค้าในร้านของคุณ เช่น สร้างความผ่อนคลาย เลือกใช้กลิ่นดอกไม้ เพิ่มความหรูหรา กลิ่นหนังตอบโจทย์
กลับกันหากแบรนด์ต้องการอธิบายผลิตภัณฑ์และลูกค้าได้ดีที่สุด เช่น กำลังขายชุดชั้นในสำหรับผู้ชาย กลิ่นดอกไม้อาจไม่ใช่กระบวนการเลือกกลิ่นดีที่สุดดังนั้น การตระหนักถึงผลิตภัณฑ์และลูกค้าเป้าหมายต้องมีความสอดคล้องกัน
เมื่อกลิ่นทรงพลัง และช่วยสร้างประสบการณ์ให้นักช้อป กระตุ้นยอดขายได้ ภาคธุรกิจค้าปลีกหรือร้านต่างๆ จึงไม่ควรมองข้าม Scent Marketing เป็นอาวุธทางการตลาด และหากสนใจ สามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่นอย่าง บริษัท อาริสโต อาโรม่า จำกัด ในหลายช่องทาง เช่น
Line@ – https://lin.ee/j9vFPdt
Facebook – https://bit.ly/2BNc81q
Instagram – aristoaroma
Website – www.aristo-aroma.co.th หรือ โทร.02-381-1971
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare