The power of scent “พลังของกลิ่นหอม” พลังเชิงบวกมักมีผลกระทบทางจิตวิญญาณและอารมณ์ในคน ทำให้เกิดการรับรู้ทางสัมผัสที่มีความสุขหรือร่าเริง

The power of scent “พลังของกลิ่นหอม” พลังเชิงบวกมักมีผลกระทบทางจิตวิญญาณและอารมณ์ในคน ทำให้เกิดการรับรู้ทางสัมผัสที่มีความสุขหรือร่าเริง

ปัจจัยด้านอารมณ์ประมาณ 75% ที่เกิดขึ้นทุกวันเกิดจากการดมกลิ่นเพราะอารมณ์ที่เรารู้สึกในแต่ละวันมีผลมาจากกลิ่นและความทรงจำต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นได้จากกลิ่น

เชื่อไหม? การได้ “กลิ่นหอม”นั้น จะช่วยทำให้เราผ่อนคลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นก่อนเข้านอน กลิ่นหอมจะทำให้เราหลับสบาย และตื่นมาอารมณ์ดี

ในทางกลับกัน “กลิ่นไม่พึงประสงค์” มักจะทำให้คุณรู้สึก หงุดหงิด เครียดหรือวิตกกังวล ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวาร์วิก ประเทศอังกฤษ พบว่า กลิ่นยังมีผลต่อความสำเร็จและความล้มเหลวได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่ากลิ่นนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด ก็ล้วนส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ของเราทั้งสิ้น

73% ผู้คนจะใช้เวลาอยู่ในสถานที่ที่มีกลิ่นหอมนานขึ้น

“กลิ่นหอม” มีผลโดยตรงต่อความรู้สึกของผู้ที่ได้สัมผัส ให้เกิดการคล้อยตาม เกิดการจูงใจในด้านบวก ให้ผู้ใช้บริการ หรือลูกค้า รู้สึกผ่อนคลาย คลายความเครียด ความกังวล..

ทำให้เกิดความรู้สึกเพลิดเพลิน และอยากจะอยู่ในสถานที่นั้นนาน ๆ
สถานที่ที่มีกลิ่นหอมช่วยทำให้รู้ค้าเพลิดเพลินในการเลือกซื้อสินค้าในร้านค้านานขึ้น

ร้านค้าที่มีการนำกลิ่นมาใช้ประโยชน์จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย สร้างความพึงพอใจในเครื่องกลิ่น

ช่วยทำให้ลูกค้าเลือกซื้อของได้นานขึ้นและซื้อมากกว่าปกติ หลังจากที่ลูกค้าจดจำกลิ่นของแบรนด์ได้แล้ว ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหน เมื่อได้กลิ่นหอมเหล่านี้จะจำแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้น

คุณมีแนวโน้มที่จะจดจำกลิ่นได้ดีมากกว่าสัมผัสอย่างอื่น 100 เท่า

มนุษย์อาจสามารถแยกแยะกลิ่นได้ถึง 10,000 รูปแบบ ผลการวิจัยตรวจพบว่าความแม่นยำในการจดจำข้อมูลคนเราสามารถจดจำกลิ่นได้ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปถึง 1 ปี

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า เรามีแนวโน้มที่จะจดจำสิ่งที่เราได้กลิ่น มากกว่าสิ่งที่เราเห็น ได้ยิน หรือสัมผัส งานวิจัยอีกชิ้นบอกเอาไว้ว่า เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงานของประสาทสัมผัสระหว่างตา กับจมูกแล้วพบว่า มนุษย์เราจะจดจำกลิ่นได้มากกว่าจดจำในสิ่งที่ตามองเห็น

อาทิเช่น อย่างเด็กทารกจะใช้การดมกลิ่นกายของแม่เพื่อหานมแม่แทนการมองเห็น ทำให้เด็กน้อยสามารถจดจำกลิ่นของแม่และดมหาแม่ซ้ำทุกครั้ง

84% บริเวณที่มีกลิ่นหอมสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

กลิ่นสามารถช่วยสร้างความทรงจำในใจลูกค้าได้ แม้ว่าพวกเขาอาจจะลืมสิ่งต่าง ๆ ในร้านค้า แต่กลิ่นที่หอมนั้นอาจจะยังอยู่ในใจของพวกเขาได้

กลิ่นหอมยังช่วยเพิ่มการตัดสินใจในการรับประทานอาหารได้มากขึ้น จากลิ่นหอมสมุนไพรที่ใช้ในร้านอาหาร อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสบการณ์การรับประทานอาหารได้

กลิ่นหอมสามารถดึงดูดการเข้าชมสวน เช่น กลิ่นของดอกไม้ ดึงดูดลูกค้าจินตนาการไปถึงช่วงเวลาที่กำลังเพลิดเพลินไปกับความหอมหวานของดอกไม้

กลิ่นหอมที่ใช้ในร้านสปาและนวด สร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอม ทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี ช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาใช้บรอการอีกครั้ง

กลิ่นหอมสามารถกระตุ้นความรู้สึกและทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในการตัดสินใจซื้อได้

กลิ่นหอมสามารถกระตุ้นความรู้สึกและอารมณ์ของผู้บริโภคได้ ช่วยลดความเครียดหรือเพิ่มความสุขในขณะเข้ารับประสบการณ์การช็อปปิ้ง ก่อให้เกิดการตัดสินใจซื้อ

กลิ่นหอมอาจสร้างความต้องการหรือความรู้สึกเรียกร้องให้กับผู้บริโภค เช่น กลิ่นหอมของอาหารอร่อยอาจกระตุ้นความหิวของลูกค้า

การใช้กลิ่นหอมสามารถสร้างบรรยากาศที่น่าสบายและสะอาด ทำให้ลูกค้าใช้เวลาในสถานที่ของคุณนานขึ้นจนตัดสินใจซื้อในที่สุด

81% เชื่อว่าห้องน้ำที่มีกลิ่นหอมสดชื่นเป็นสัญญาณของห้องน้ำสะอาด

การใช้กลิ่นหอมที่สร้างความรู้สึกของความสะดวกสบายและความเป็นธรรมชาติอาจช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

กลิ่นหอมสดชื่นในห้องน้ำบางครั้งถูกพิจารณาว่าเป็นสัญญาณที่ช่วยแสดงให้เห็นว่าห้องน้ำถูกทำความสะอาดและดูแลอย่างดี เป็นเรื่องที่มีความสำคัญในการสร้างความประทับใจและความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งาน

กลิ่นหอมในห้องน้ำโรงแรม: กลิ่นหอมสดชื่นอาจช่วยเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานห้องน้ำ โดยทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าได้รับการดูแลอย่างดี

กลิ่นหอมในห้องน้ำร้านอาหาร: กลิ่นหอมสดชื่นเป็นสัญญาณที่ช่วยแสดงให้เห็นว่าห้องน้ำถูกทำความสะอาดและดูแลอย่างเอาใจใส่ นี่อาจทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าห้องน้ำเป็นสถานที่ที่ปลอดภัย

กลิ่นหอมในห้องน้ำคลับและบาร์: กลิ่นหอมสดชื่นอาจช่วยลดความรำคาญจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ เช่น กลิ่นอับและคราบ

การใช้กลิ่นหอมสดชื่นสามารถช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานห้องน้ำได้ หากคุณมีสถานที่ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นในห้องน้ำ มักจะส่งสัญญาณให้ผู้ใช้งานรับรู้ว่าคุณใส่ใจในการดูแลและให้บริการที่ดีที่สุด

หากคุณมีความสนใจนำกลยุทธ์ด้านการตลาดด้วยกลิ่นหรืออยากสร้างกลิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจคุณ
เราผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่น บริษัท อาริสโต อาโรม่า จำกัด

 

สามารถติดต่อได้หลายช่องทางตามนี้
Line@ – https://lin.ee/j9vFPdt
Page – https://bit.ly/2BNc81q
Instagram – aristoaroma
Website – www.aristo-aroma.co.th

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare